NGHỀ BẢO VỆ CÓ THỰC SỰ NHÀN RỖI?

Cuộc sống càng hiện đại, càng phát triển kéo theo đó những vấn đề phức tạp của xã hội xảy ra nhiều hơn đe dọa đến tài sản, tính mạng của con người. Chính vì thế vai trò của các công ty dịch vụ bảo vệ nói chung và Công ty Dịch vụ Bảo vệ Yuki Sepre 24 nói riêng ngày càng được khẳng định mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên ở một khía cạnh khác, một số người cho rằng nghề bảo vệ là một công việc nhàn hạ, thong thả, không phải làm gì nặng nhọc. Nhưng nếu suy nghĩ như vậy chỉ đúng một phần nhỏ bởi thực tế những hình ảnh đó chỉ mang tính nhất thời chứ không phải là bản chất của nghề bảo vệ. Thực tế, bảo vệ và vệ sỹ là một nghề rất vất vả và thậm chí còn phải đối mặt với nhiều hiểm nguy trong công việc hàng ngày của họ. Lấy chính bản thân tôi ra làm ví dụ điển hình, sau bao năm theo nghề tại Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Yuki Sepre 24, một công ty liên doanh với Tập đoàn Bảo vệ – Vệ sỹ Nhật Bản là một công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ đầu tiên tại Việt Nam năm 1995.

Khi đặt chân vào các công ty mà Yuki Sepre 24 ký kết hợp đồng dịch vụ như ngân hàng, các trung tâm mua sắm, nhà máy, công trường xây dựng… thì nhân viên Bảo vệ, Vệ sỹ Yuki 24 là hình ảnh đập vào mắt mọi người đầu tiên. Ở những nơi đó nhân viên Bảo vệ Yuki 24 đơn giản chỉ đứng canh gác hoặc đóng vai trò là nhân viên giữ xe có nhiệm vụ ghi số, kiểm tra vé xe của khách hàng khi ra vào tại địa điểm đó. Nhìn chung họ không có quá nhiều việc và trông có vẻ rất nhàn rỗi. Cũng chính vì thế mục tiêu đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho khách hàng dường như ngày càng bị phai mờ và liệu vai trò của họ có cần thiết khi mọi thứ tại các mục tiêu này vẫn quy củ, không có sự cố nào đáng ngại.

Song hãy nhìn nhận vấn đề một cách sâu xa hơn, như đã đề cập ở trên xã hội ngày nay không thể lường trước được điều gì thế nên vai trò của những  nhân viên bảo vệ nói chung và Yuki 24 vẫn rất cần thiết. Những lúc nhàn hạ, thong dong mà chúng ta thường gặp chỉ là một phần nhỏ. Bởi bạn có biết một khi có sự cố gì xảy ra đối với công ty, nhà máy, siêu thị v.v… thì không ai khác, Bảo vệ Yuki chính là người phải đứng ra chịu trách nhiệm giải quyết. Khi đó họ sẽ phải vận dụng kiến thức chuyên môn và kĩ năng cần thiết đã được đào tạo bài bản trong các khóa huấn luyện định kỳ của Công ty Yuki 24 để ổn định lại tình hình an ninh trật tự, tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động của mục tiêu bảo vệ. Đặc biệt bên cạnh những kĩ năng về võ thuật, sử dụng công cụ hỗ trợ, phòng cháy chữa cháy, sơ, cấp cứu thì nhân viên Bảo vệ Yuki Sepre 24 còn được trang bị thêm các kỹ năng thiết yếu khác như quy tắc ứng xử, giao tiếp hay xử lý tình huống khẩn cấp. Đồng thời họ cũng được trang bị những thiết bị hỗ trợ hiện đại nhằm đảm bảo công tác bảo vệ an ninh một cách tuyệt đối. Và thông qua những điểm này, bảo vệ sẽ là người tốt nhất và thích hợp nhất trong việc đảm bảo an toàn cho nhân viên và tài sản công ty, doanh nghiệp…

Chính vì những điều đó, nhiều khi đừng đánh giá hình thức bên ngoài mà coi thường nhân viên bảo vệ, xem họ là kẻ ăn không ngồi rồi theo kiểu nhìn mặt mà bắt hình dong. Họ rất có thể thực hiện nhiệm vụ quan sát, nhận diện xem đối tượng nào đang có dấu hiệu khả nghi, gây rối tại mục tiêu họ bảo vệ. Hay cũng có thể họ đang giữ gìn năng lượng để một khi có tình huống nào xảy ra họ sẽ sẵn sàng đáp ứng kịp thời, xử lý mọi việc nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Chung quy lại, bất cứ nghề nào cũng có những đặc trưng và khó khăn rất riêng biệt. Nghề bảo vệ – vệ sỹ cũng là một nghề chứa đựng nhiều vất vả, đầy thử thách. Hơn nữa chẳng có ai đi trả công cho những cái gọi là nhàn hạ, chỉ ăn không ngồi rồi. Đặc biệt một điều đáng nói nữa, những khi bảo vệ phải thực hiện nhiệm vụ trực đêm thì mấy ai hay, và chính những lúc như vậy người bảo vệ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Ngoài ra,  khi có kẻ đột nhập, gây rối, thì trách nhiệm của nhân viên bảo vệ rất nặng nề, luôn trong tâm trạng giám sát gắt gao và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời và nhiều khi tính mạng còn bị đe dọa. Nếu như họ không thực hiện tốt nhiệm vụ thì khả năng bị nhận các hình thức kỷ luật của đơn vị là rất cao, thậm chí là bị đuổi việc. Thêm nữa, nếu không có những nhân viên Bảo vệ chuyên nghiệp như nhân viên của Yuki 24 thì liệu các bạn có an tâm được giấc ngủ ngon sau những ngày lao động mệt nhọc.

Qua đây, với những ai thấy bảo vệ là công việc nhàn nhã thì hãy thử làm xem. Chắc chắn rằng họ sẽ có dịp trải nhiệm được những điều “thú vị” mà nghề này mang lại sâu xa hơn đó là có được cái nhìn chân thực về một công việc mà không phải ai cũng có thể làm tốt như những gì mà các cán bộ và nhân viên Công ty Dịch vụ Bảo vệ Yuki Sepre 24 đã và đang thực hiện hơn 20 năm qua.

error: Content is protected !!