QUY TRÌNH BẢO VỆ HIỆN TRƯỜNG KHI XẢY RA SỰ CỐ

Hiện trường là nơi xảy ra vụ án hay tai nạn, những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Tại hiện trường khi có vụ án chứa nhiều dấu vết quan trọng, chứng cứ phục vụ cho công tác điều tra, phá án. Bảo vệ hiện trường là việc bảo vệ nguyên vẹn các dấu vết, tang vật hiện có tại hiện trường nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, các cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ vụ việc. Là việc sử dụng các nghiệp vụ, những biện pháp hành chính công khai nhằm hạn chế đến mức tối đa những ảnh hưởng có thể gây đến khó khăn cho công tác điều tra, xử lý tình huống.

Nhân viên bảo vệ hiện trường là nhân viên bảo vệ khu vực xung quanh nơi xảy ra các vụ án có người chết hoặc bị thương, có thể là cuộc đột nhập ăn trộm phá hoại tài sản với quy mô lớn, các vụ cháy nổ,… các trường hợp cần phải giữ nguyên hiện trường để công an vào làm việc. Việc bảo vệ hiện trường rất cần thiết và quan trọng vì đó chính là tất cả những manh mối, giả thiết, chứng cứ liên quan đến sự việc xảy ra để tìm ra hung thủ cũng như tác nhân gây ra.

Công ty dịch vụ bảo vệ Yuki Sepre 24 xin cung cấp một số thông tin và hướng dẫn nhân viên bảo vệ một số hiện trường nơi có vụ án xảy ra tại đơn vị mục tiêu, nơi bảo vệ đảm nhiệm nhiệm vụ canh gác, trông coi, bảo vệ.

  1.      HIỆN TRƯỜNG CÓ NGƯỜI BỊ THƯƠNG, BỊ CHẾT

Khi phát hiện có người bị thương:

Nhân viên bảo vệ phải nhanh chóng ghi nhận tư thế cũng như vị trí của nạn nhân ở hiện trường , sau đó thực hiện sơ cấp cứu cho người bị thương và đưa họ đến trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất để cứu chữa kịp thời.

Bảo vệ các tài sản của nạn nhân, nếu người bị thương chưa bất tỉnh nhanh chóng lấy lời khai của họ bằng những thông tin cụ thể như lý do bị thương, tên tuổi, địa chỉ, người nhà để tiện cho việc điều tra xử lý.

Khi phát hiện có người bị chết:

Trước hết nhân viên bảo vệ khi phát hiện có người bị chết tại nơi mình làm việc cần giữ nguyên vị trí, tư thế, dáng điệu của tử thi ở hiện trường. Phong tỏa khu vực xung quanh không cho mọi người lại gần, dùng phấn vẽ lại tư thế của nạn nhân sau đó ghi chép lại trạng thái của nạn nhân lúc phát hiện.  Thu giữ giấy tờ, các vật dụng nơi vụ án xảy để để tiện cho việc kiểm tra, phá án.

Ví dụ : Nếu vụ án xảy ra ở nhà máy, công trường,… việc giữ nguyên vị trí nạn nhân ở hiện trường sẽ gây ùn tắc giao thông hoặc ảnh hưởng đến quá trình sản xuất thì phải di chuyển tử thi đi nơi khác, nhưng trước khi di chuyển tử thi đi nơi khác cần đánh dấu tư thế ở hiện trường, đồng thời phải ghi nhận nó. Chú ý dấu vết có liên quan đặc biệt trên cơ thể tử thi như máu, lông, tóc, sợi chỉ, các vật dụng có trên cơ thể nạn nhân,… Đảm bảo an ninh trật tự xung quanh.

Đối với hiện trường nạn nhân chết do ngạt nước nhân viên bảo vệ không được dùng vật gì nhọn để móc – kéo nạn nhân lên bờ vì dễ gây ra các dấu vết mới ảnh hưởng đến công tác điều tra. Không để mọi người xung quanh đến gần, nhất là người nhà để tránh làm mất các dấu vết chứng cứ.

  1.      BẢO VỆ HIỆN TRƯỜNG HỎA HOẠN – CHÁY NỔ

Thông thường khi có các vụ cháy nổ xảy ra sẽ thu hút rất nhiều người tò mò chạy đến xem, ngoài ra còn có thêm những người tham gia cứu chữa cháy nên khu vực cháy trở nên đông người hơn, hiện trường bị xáo trộn. Do vậy lúc này nhân viên bảo vệ phải thật bình tĩnh sáng suốt xử lý, nhanh chóng sơ tán mọi người nơi xảy ra vụ án, giải cứu người bị mắc kẹt. Chú ý bảo vệ tốt điểm xuất phát cháy, khu vực đầu tiên, nổ đầu tiên, đề phòng hậu quả của cháy nổ có thể tiếp diễn, đồng thời giữ nguyên hiện trường.

Khi có hỏa hoạn, bước đầu tiên nhân viên bảo vệ phải xác định quy mô cháy, địa điểm cháy, tính chất của vụ hỏa hoạn. Bước tiếp theo là xử lý hỏa hoạn, bằng cách dùng các phương tiện có sẵn như loa, còi, hô hoán báo động cho mọi người biết địa điểm, khu vực cháy nổ để kịp thời sơ tán, di chuyển đến nơi an toàn. Sau đó báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền đến xử lý, báo điện thoại cho công an, 113, cảnh sát phòng cháy chữa cháy đến hỗ trợ tổ chức chữa cháy. Hỗ trợ lực lượng chữa cháy, tổ chức bảo vệ tăng cường đề phòng kẻ gian lợi dụng sơ hở để trộm cắp tài sản. Đặc biệt là nhân viên bảo vệ hiện trường phải lưu ý bảo vệ phòng độc đối với bản thân và mọi người xung quanh, đảm bảo công tác an ninh trật tự, trấn an tinh thần cho mọi người.

HOTLINE: 0938 307 662

error: Content is protected !!